Xuất khẩu 100 ngàn tấn bột barit

Sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước năm 2010, khoảng 100.000 tấn bột barit còn dư sẽ được phép xuất khẩu.

Đồng ý nội dung trên sau khi xem xét tình hình sản xuất và tiêu thụ bột barit, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo thực hiện việc xuất khẩu bột barit theo đúng quy định, bảo đảm không để xảy ra hiện tượng bán phá giá hoặc ép giá thu mua bột barit của các đơn vị sản xuất.

Tạm dừng cấp phép khai thác, chế biến quặng barit

Bộ Công Thương cũng chủ trì, hoàn thiện trong tháng 10/2010 để  trình Thủ tướng Chính phủ giải pháp đồng bộ về sản xuất, sử dụng bột barit trong nước và xuất khẩu cho giai đoạn sau năm 2010. Trong thời gian hoàn thiện, Phó Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng việc cấp phép khai thác, chế biến quặng barit trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và các địa phương khác, chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giải pháp về sản xuất, tiêu thụ bột barit.

Toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 6 doanh nghiệp với 13 dây chuyền sản xuất barit, tổng công suất 325.000 tấn/năm. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất bột barite trên địa bàn đều hoạt động chưa hết công suất do ngành dầu khí không thể tiêu thụ hết sản phẩm đầu ra cho các doanh nghiệp.

Phần lớn sản lượng barit được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí. Barit chiếm đến 40% thành phần nước bùn khoan.

Những lĩnh vực ứng dụng khác của barit là làm chất độn trong các sản phẩm chất dẻo và chất kết dính, lớp sơn lót cho ôtô, làm lớp bảo vệ trong màn hình ti vi có tác dụng bảo vệ chống phóng xạ từ các ống catôt. Trong ngành thủy tinh, barit được sử dụng làm chất trợ chảy, chất oxi hóa và khử màu. Barit còn là nguyên liệu để sản xuất nhiều sản phẩm hóa chất. Trong y tế, bột barit được sử dụng cho các bệnh nhân chiếu chụp rơn ghen dạ dày, vì BaSO4 có tác dụng ngăn tia X.

Theo tapchicongthuong.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *